Các dịch vụ:
* Tủ bếp gỗ công nghiệp: 0977468554

Thiết bị lạnh công nghiệp

Nguyên lý hệ thống lạnh kho lạnh, máy làm đá… có hai dạng phổ biến nhất là giải nhiệt bằng gió hay dàn ngưng và giải nhiệt bằng nước còn gọi là bình ngưng. Trước kia kiểu giải nhiệt bằng gió được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên qua thực tế, nhận thấy những ngày mùa hè nóng nực, nhiều hệ thống áp suất ngưng tụ khá cao, thậm chí rơ le ngắt không hoạt động được. Vì vậy, hiện nay người ta thường sử dụng bình ngưng hay còn gọi là giải nhiệt bằng nước trong các hệ thống lạnh quy mô lớn.
1. Sơ đồ nguyên lý chung và cấu tạo của hệ thống lạnh

Trên hình dưới đây giới thiệu sơ đồ nguyên lý hệ thống lạnh thường sử dụng cho các kho lạnh bảo quản trong các xí nghiệp chế biến thủy sản hiện nay.

Điểm đặc biệt là trong sơ đồ này bình ngưng kiêm luôn chức năng bình chứa cao áp. Ở loại bình ngưng này, các ống trao đổi nhiệt chỉ bố trí ở phần trên của bình. Với việc sử dụng bình ngưng, bình chứa với hệ thống đơn giản, gọn hơn và cắt giảm được chi phí. Tuy nhiên, nhiệt độ lỏng trong bình thường cao hơn hệ thống có bình chứa riêng.

Hơi môi chất hút về máy nén là hơi quá nhiệt, được máy nén nén lên bình tách dầu, sau đó dầu sẽ được lọc lại đưa trở lại máy nén nhờ vào nguyên tắc chênh lệch áp suất. Còn hơi môi chất đưa đến thiết bị ngưng tụ rồi được giải nhiệt ngưng tụ thành lỏng nhờ vào sự trao đổi nhiệt từ tháp giải nhiệt, đưa nước đã được làm mát vào bình ngưng sau đó nước lại trở về từ bình ngưng và tiếp tục được làm mát trong tháp giải nhiệt.

Tủ bếp gỗ công nghiệp

Sau khi môi chất được giải nhiệt tạo thành lỏng sẽ được đưa vào bình chứa cao áp, rồi đi qua phin lọc để lọc các cặn bẩn và hơi trong môi chất, sau đó đi qua bình hồi nhiệt để làm tăng độ lạnh.

Môi chất lỏng tiếp tục đi qua kín xen lỏng rồi thành hai đường vào dàn lạnh, nhờ vào van tiết lưu mà gas lỏng được hạ nhiệt độ và áp suất trong dàn lạnh, van tiết lưu nhiệt sẽ điều chỉnh lượng lỏng nhờ có bầu cảm biến. Sau đó hơi lỏng tiếp tục đi về bình hồi nhiệt, môi chất được tách lỏng, máy nén thì hút hơi về, một quy trình như vậy kết thúc và được lặp đi lặp lại.

2. Nguyên lý hệ thống lạnh của máy lạnh

Môi trường lạnh được tạo ra theo bằng nhiều cách, nhưng 2 cách phổ biến nhất trong kỹ thuật lạnh đó là:

– Cho dòng khí cao áp đột ngột hạ áp suất: để làm việc đó có thể sử dụng van hoặc máy dãn nở. Nếu dùng máy dãn nở thì lợi dụng được công để bù năng lượng. Còn dùng van sẽ thực hiện quá trình tiết lưu để làm giảm áp đột ngột của dòng lỏng hay khí mà không sinh ra thêm công. Sau khi hạ áp suất rồi, khí trở nên lạnh.
– Làm lạnh bằng phương pháp chuyển pha: Khi chuyển từ pha này sang pha kia, vật chất sẽ thu vào một nhiệt lượng, gọi là nhiệt chuyển pha. Lợi dụng hiệu ứng này người ta chế ra máy lạnh hơi phổ biến hiện nay. Cho ga lỏng hóa hơi phía bên trong dàn lạnh sẽ hút nhiệt của môi trường tiếp xúc.

3. Nguyên lý hệ thống lạnh của máy làm đá

Hơi được hút về máy nén dưới dạng hơi áp thấp, nhiệt độ cao nên áp suất cao. Sau đó đi qua bình tách dầu để tách các bụi dầu ra khỏi hơi môi chất rồi quay về bình ngưng để trao đổi nhiệt và thải nhiệt làm hạ nhiệt độ và áp suất, ngưng tụ thành dạng lỏng. Môi chất ở dạng lỏng được đi qua bị hồi nhiệt và làm giảm nhiệt môi chất. Môi chất lỏng được đưa vào bình chứa áp cao, dòng môi chất qua hệ thống tiết lưu làm giảm áp suất tới áp suất bay hơi. Môi chất lên dàn bay hơi nhận nhiệt của nước đá và bay hơi.

Tủ bếp gỗ công nghiệp


Vì tủ bếp gỗ Laminate dùng ở môi trường độ ẩm và thường xuyên vệ sinh bằng nước nên dùng loại gỗ MDF lõi xanh chống ẩm tốt. Màu đen- trắng của bộ tủ bếp thể hiện nét đẹp hiện đại, tinh tế và không bao giờ bị lỗi mốt nên bạn hoàn toàn có thể an tâm khi lựa chọn mẫu tủ bếp gỗ công nghiệp đẹp acrylic này. Tủ bếp Học bằng gỗ công nghiệp MDF lõi xanh sơn trắng có thể thiết kế theo nhiều phong cách khác nhau, từ phong cách cổ điển đến hiện đại giúp khách hàng có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất với không gian nội thất nhà mình. Tủ bếp gỗ công nghiệp có giá cạnh tranh hơn nhiều so với các vật liệu khác như tủ bếp gỗ Laminate hay tủ bếp Acrylic mà vẫn đem lại vẻ đẹp sang trọng và hiện đại. Vì thế ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các căn hộ, chung cư…

Trên đây Maylamdahaiau đã giới thiệu cho các bạn nguyên lý hệ thống làm lạnh hoạt động ra sao. Hi vọng bài viết này đem lại những thông tin hữu ích cho bạn.

Sơ đồ nguyên lý hệ thống lạnh kho bảo quản tương đối đa dạng. Có hai dạng phổ biến nhất hay sử dụng là giải nhiệt bằng gió (dàn ngưng) và giải nhiệt bằng nước (bình ngưng). Trước kia người ta hay sử dụng kiểu giải nhiệt bằng gió, tuy nhiên qua thực tế sử dụng, nhận thấy những ngày mùa hè nóng nực hiệu quả giải nhiệt kém, nhiều hệ thống áp suất ngưng tụ khá cao, thậm chí rơ le áp suất cao ngắt không hoạt động được. Ví dụ ở Đà Nẵng, mùa hè nhiều ngày đạt 38oC, khi sử dụng dàn ngưng giải nhiệt bằng gió, thì nhiệt độ ngưng tụ có thể đạt 48oC, nếu kho sử dụng R22, áp suất tương ứng là 18,543 bar. Với áp suất đó rơ le áp suất cao HP sẽ ngắt dừng máy, điều này rất nguy hiểm, sản phẩm có thể bị hư hỏng. Áp suất đặt của rơ le HP thường là 18,5 kG/cm2.

Vì vậy, hiện nay người ta thường sử dụng bình ngưng trong các hệ thống lạnh của kho lạnh bảo quản. Xét về kinh tế giải pháp sử dụng bình ngưng theo kinh nghiệm chúng tôi vẫn rẻ và có thể dễ dàng chế tạo hơn so với dàn ngưng giải nhiệt bằng không khí.

Trên hình 2-13 giới thiệu sơ đồ nguyên lý hệ thống lạnh thường sử dụng cho các kho lạnh bảo quản trong các xí nghiệp chế biến thuỷ sản hiện nay.

Điểm đặc biệt trong sơ đồ nguyên lý này là bình ngưng kiêm luôn chứac năng bình chứa cao áp. Đối với bình ngưng kiểu này, các ống trao đổi nhiệt chỉ bố trí ở phần trên của bình.

Với việc sử dụng bình ngưng – bình chứa, hệ thống đơn giản, gọn hơn và giảm chi phí đầu tư. Tuy nhiên, nhiệt độ lỏng trong bình thường lớn hơn so với hệ thống có bình chứa riêng, nên áp suất ngưng tụ cao và hiệu quả làm lạnh có giảm.

Chọn thiết bị chính
Chọn máy nén

Tủ bếp



Năng suất lạnh đại đa số các kho lạnh bảo quản trong nghiệp là công suất trung bình, năng suất lạnh nằm trong khoảng 7,5 đến 40 kW. Với công suất như vậy, thích hợp nhất là sử dụng máy nén piston kiểu nửa kín, trong một số trường hợp công suất nhỏ có thể sử dụng máy nén kiểu kín.

Trên hình 2-14 giới thiệu cấu tạo của máy nén piston kiểu nửa kín. Hiện nay có hai chủng máy nén nửa kín được sử dụng rất phổ biến ở nước ta, là máy lạnh COPELAND (Mỹ) và Bitzer (Đức)

Máy nén sử dụng cho các loại kho lạnh thường sử dụng là các máy piston một cấp kiểu hở hoặc nửa kín. Hiện nay trong nhiều nhà máy chế biến thuỷ sản của Việt nam người ta thường sử dụng máy nén COPELAND (Mỹ). Máy nén COPELAND công suất nhỏ và trung bình là loại máy nén pitston kiểu nửa kín. Máy nén Pitston kiểu nửa kín của COPELAND có 02 loại cổ điển (conventional) và kiểu đĩa (discus). Máy nén “discus” có van kiểu đĩa làm tăng năng suất đến 25% và tiết kiệm chi phí năng lượng 16%. Trên hình 2-15 là cơ cấu van đĩa làm giảm thể tích chết và làm tăng năng suất hút thực của máy nén.

Tủ lạnh công nghiệp hay còn gọi là tủ đông mát được sử dụng phổ biến trong các gian bếp nhà hàng, khách sạn, siêu thị… Bất cứ cơ sở chế biến thực phẩm nào cũng đều phải có tủ đông mát để bảo quản nguyên liệu tươi mới, tránh hư hỏng.

So với việc dùng tủ đông riêng và tủ mát riêng, tủ lạnh công nghiệp gồm có cả ngăn đông và ngăn mát nên sử dụng tiện lợi hơn rất nhiều. Cùng Viễn Đông tìm hiểu cụ thể hơn về những lợi ích khi sử dụng tủ lạnh- tủ đông mát công nghiệp nhé!

Lợi ích sử dụng của tủ lạnh công nghiệp

Bảo quản đa dạng nguyên liệu, tiết kiệm diện tích, tiết kiệm chi phí đầu tư là những lợi ích quan trọng nhất của việc sử dụng tủ lạnh công nghiệp có cả ngăn đông và ngăn mát.

Bảo quản đa dạng nguyên liệu

Với thiết kế tương tự như chiếc tủ lạnh gia đình, tủ lạnh công nghiệp có nửa số ngăn là ngăn đông, nửa số ngăn là ngăn mát. Ví dụ tủ lạnh 6 cánh thì sẽ có 3 ngăn đông và 3 ngăn mát, tương tự với tủ lạnh công nghiệp 4 cánh và tủ lạnh 2 cánh.

Ngăn đông có mức nhiệt độ -18 → 0 °C, bảo quản các loại nguyên liệu như thịt, cá, hải sản… Ở mức nhiệt độ này, thực phẩm được cấp đông và hạn chế lớn nhất sự xâm nhập của vi khuẩn có thể làm hỏng thực phẩm. Hơn thế nữa là giữ lại độ tươi của thực phẩm.

Ngăn mát có thể điều chỉnh nhiệt độ trong khoảng 0- 10 °C, chứa các loại rau củ, quả, đồ hộp, nước giải khát… Ngăn mát cũng cấp nhiệt độ thấp nhưng thực phẩm vẫn đủ độ ẩm và tươi.
Tiết kiệm diện tích

Tủ lạnh công nghiệp có thiết kế dạng đứng, tiết kiệm diện tích hơn so với các tủ bảo quản nằm ngang trước đây. Hơn thế nữa, nếu bạn sử dụng tủ đông riêng và tủ mát riêng thì cũng chiếm nhiều diện tích hơn so với 1 tủ đông mát.

Sử dụng tủ đông mát cũng tiết kiệm điện năng hơn, các ngăn chứa riêng biệt không ảnh hưởng mùi của các loại thực phẩm.

Đặc biệt, các ngăn chứa có giá đỡ, thực phẩm đặt trong ngăn
Tủ đấu dây điện thoại Tủ đấu dây 120 đôi được thiết kế đặc biệt, Tủ cáp điện thoại hay còn gọi tủ cáp đấu dây, tủ đấu cáp (dây) điện thoại có thể gọi tắt là tủ MDF (Main distribution Frame) có chức năng chuyên dùng
Cho thue van phong khu san bay Ước lượng chi phí thuê văn phòng trong ngắn hạn, Phong thủy phòng làm việc: Cần đặc biệt quan tâm đến phong thủy toàn văn phòng và phong thủy phòng làm việc, bàn làm việc của ban quản lý, giám đốc. Đây

- Phone: +84-908-744-256